Home / Trị sẹo / Phương pháp trị sẹo lồi năm 2016

Phương pháp trị sẹo lồi năm 2016

Sẹo lồi là một khuyết điểm khiến rất nhiều người tự tin về vẻ đẹp bên ngoài của bản thân. Nhưng đây cũng đồng thời là một khuyết điểm rất rất khó chữa trị. Vậy với sự phát triển của công nghệ hiện nay, có phương pháp nào có thể trị được khuyết điểm nay hay không?

Sẹo lồi là gì?

Sẹo lồi là sự tăng sinh collagen da lành tính, nhưng đôi khi đau và/hoặc ngứa, do sự đáp ứng quá mức của mô tại điểm bị tổn thương. Mặc dù lành tính, nhưng sẹo lồi gây ảnh hưởng rất lớn thẩm mỹ và tâm lý.

Sẹo lồi khi đã hình thành thì không thể tẩy hay làm mất đi hoàn toàn được, mà chỉ có thể cải thiện để giảm bớt các tiêu cực đến thẩm mỹ làn da.

phuong-phap-tri-seo-loi-nam-2016
Sẹo lồi là một khuyết điểm không thể khắc phục bằng các sản phẩm kem thông thường

Các biện pháp hiện nay có thể trị sẹo lồi

  1. Điều trị nội khoa

Đây là phương pháp tiêm sẹo được chỉ định đối với trường hợp sẹo nhỏ, người có cơ địa sẹo lồi hoặc sẹo lồi xuất hiện ở những vùng như ngực và vai, giúp ức chế không cho sẹo tái phát. Tuy nhiên, tiêm sẹo không cố  định thời gian và số lần điều trị, mà phụ thuộc vào cơ địa, diện tích của sẹo lồi.

Với những ưu điểm như vậy mà tiêm sẹo được coi là phương pháp an toàn nhất, tránh tình trạng tăng sinh làm sẹo phát triển mạnh hơn đối với những trường hợp không thể chỉ định phương pháp phẫu thuật.

  1. Điều trị ngoại khoa

Đây là phương pháp phẫu thuật loại bỏ sẹo lồi và cắt bỏ sẹo lồi, sau đó tiêm corticosteroid. Trong điều trị ngoại khoa, có 4 cách để trị sẹo lồi và được áp dụng tùy thuộc vào tình trạng sẹo.

phuong-phap-tri-seo-loi
Tiêm sẹo và trị sẹo ngoại khoa là 2 phương pháp hiệu quả nhất hiện nay được sử dụng

– Đối với những sẹo lồi có đáy nông (1 cm hay nhỏ hơn) được khuyến cáo cắt đơn giản rồi mài mòn đáy và khâu lại. Đối với sẹo lồi có đáy rộng, cần phải ghép da ở chỗ cắt để khỏi bị căng da. Hầu hết những sẹo lồi đã cắt cần phải điều trị phụ trợ thêm như: corticosteroid tiêm trong vết thương, băng ép, thuốc silicone gel, kem bôi. Vết khâu phải để lành trong 10-14 ngày.

– Đối với sẹo lớn hoặc nhiều, không thể áp dụng thủ thuật cắt bỏ thì việc bào mòn sẹo cho bằng phẳng với da bình thường xung quanh rồi bôi thuốc chỉ định kéo dài cũng mang lại thành công. Tuy nhiên quá trình này thường làm tăng sắc tố, khiến cho vết sẹo có màu không đồng đều với màu da xung quanh.

Phẫu thuật lạnh: là thủ thuật làm đông lạnh sẹo lồi bằng nitrogen lỏng. Sự thiếu oxy làm mô sẹo bị họai tử, bị tróc ra và xẹp xuống. Nếu kết hợp với tiêm steroid trong khi phẫu thuật lạnh thì tỉ lệ thành công là 84%.

– Xạ trị: Tia phóng xạ được dùng như một liệu pháp đơn hoặc kết hợp với phẫu thuật để dự phòng tái phát sẹo lồi sau khi cắt bỏ. Phương pháp này đạt được hiệu quả trong việc làm giảm ngứa, giảm đau và cảm giác căng của sẹo lồi. 88-94% khách hàng được điều trị bằng phẫu thuật phối hợp với xạ trị từng đợt ngắn, liều cao đạt kết quả thẩm mỹ tốt hoặc rất tốt.

Cả 2 phương pháp này đều chỉ được thực hiện an toàn tại các cơ sở thẩm mỹ lớn. Vì vậy, trước khi quyết định trị sẹo lồi, bạn nên tham khảo kĩ các cơ sở uy tín.

Check Also

Làm đẹp với công nghệ tế bào gốc như thế nào?

Công nghệ tế bào gốc đã mở ra một kỷ nguyên mới trong ngành thẩm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *